Xạ khuẩn Streptomyces

STREPTOMYCES

Streptomyces là chi lớn nhất của ngành Actinobacteria và là một chi thuộc nhánh streptomycetaceae. Streptomyces là xạ khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn Hiếu khí, Gram dương, Tỷ lệ mol GC trong ADN là 69-78%. Hệ sợi sinh dưỡng phân nhánh nhiều lần, ít khi đứt đoạn, đường kính 0,5-2,0 μm. Nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 25-35 oC, pH tối ưu là 6,5-8,0. Khuẩn ty khí sinh ở giai đoạn trưởng thành tạo chuỗi từ ba đến nhiều bào tử. Một số ít loài hình thành chuỗi bào tử ngắn trên khuẩn ty cơ chất. Bào tử không có khả năng di động. Rất nhiều chủng sản sinh ra một hoặc nhiều loại chất kháng sinh.

Streptomyces có cấu trúc giống nấm và một số người lầm tưởng Streptomyces là nấm. Nhánh của chúng có sự sắp xếp của các tế bào hình sợi thành một mạng lưới gọi là sợi nấm. Có khoảng 478 loài đã được công bố thuộc chi Streptomyces và hơn 500 loài thuộc tất cả các chi còn lại và được xếp vào nhóm xạ khuẩn hiếm.

Xạ khuẩn phân bố chủ yếu trong đất, phân compôt, và đóng vai trò rất quan trọng trong chu trình tuần hoàn vật chất trong tự nhiên. Chúng sử dụng acid humic và các chất hữu cơ khó phân giải khác trong đất. Là vi sinh vật phân hủy quan trọng. Chủng vi sinh này sản xuất hơn một nửa số thuốc kháng sinh trên thế giới và đó là sản phẩm có giá trị lớn trong lĩnh vực y tế.

Vai trò của xạ khuẩn Streptomyces:

-Có khả năng khử nitrate thành nitrit, phân hủy adenine, esculin, casein, gelatin, hypoxanthine, tinh bột và L-tyrosine, phân giải xilan, chuyển hóa lân hữu cơ trong đất.

-Streptomyces có ưu điểm là sinh enzym có tác dụng phân hủy mạnh các chất hữu cơ

trong chất thải như rác thải sinh hoạt, rơm rạ, phân gia súc gia cầm…ở nhiệt độ

cao(từ 50-60 độ C trở lên) thành phân bón hữu cơ. Góp phần khép kín vòng tuần hoàn vật chất trong tự nhiên.

Chúng có thể chuyển hóa các hợp chất khác nhau bao gồm: đường, rượu, axit amin, và

các hợp chất thơm bằng cách sản xuất các enzym thủy phân ngoại bào.

-Tham gia vào quá trình nitrat hóa giúp chuyển hóa các hợp chất chứa Nitơ trong đất.

-Có khả năng amon hóa protein như Streptomyces Griseus.

-Xử lý phế thải hữu cơ và làm giàu dinh dưỡng.

-Một vai trò quan trọng của Streptomyces là sản xuất kháng sinh như: Streptomycin,

Neomycin, Tetracylin, Cloramphenicol, Erythromycin,…

 

Xạ khuẩn Streptomyces  gồm có 2 loài Streptomyces Lydicus và Streptomyces Griseus nằm trong 15 loại vi sinh hỗn hợp có trong thành phần của phân hữu cơ vi sinh BIO SIMO.

Bên cạnh đó, còn có 7 chủng Bacillus, 15 chủng nấm cộng sinh rễ Mycorrhizae, 4 chủng nấm đối kháng Trichodermar, các loại axit hữu cơ và đầy đủ các chất đa trung vi lượng cần thiết giúp cho cây trồng phát triển khoẻ mạnh, tăng khả năng đề kháng, hạn chế được việc dùng thuốc BVTV trong suốt quá trình canh tác, tạo ra được các sản phẩm nông sản có chất lượng và thân thiện với môi trường cũng như sức khoẻ con người.

Để được tư vấn thêm về liều lượng sử dụng sản phẩm cho từng loại cây trồng, cũng như hiểu thêm về dòng sản phẩm BIO SIMO – FUSA xin vui lòng liên hệ :
▸HotLine : 0906699125 – 0966699125
▸E-mail : biocoagri.ad@gmail.com
▸Website:
www.biococo.vn
www.biocoagri.com
www.phanvisinhfusa.com
▸Fanpage :
facebook.com/phanvisinhemz
———————-
#phanhuuco,
#phanvisinhfusa,
#emzfusa,
#biosimo,
#fishhydrolysate,

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906699125