Nấm cộng sinh Mycorrhizae

Nấm rễ cộng sinh (Mycorrhizal Fungi) đang là một hướng đi mới và triển vọng, Nấm rễ cộng sinh (Mycorrhizal) rất phổ biến trong tất cả các loại đất trên toàn thế giới, là một thành phần trong nhiều loại thực phẩm từ thực vật ‘sinh học’. Khoa học chứng minh vai trò của nấm cộng sinh Mycorrhizal mang lại những lợi ích to lớn,đặc biệt là đối với các loại cây trồng tại những nơi khô hạn,điều kiện thiếu nước khắc nghiệt, nghèo dinh duỡng, đất phèn, đất chua, hạn hán và nhiễm mặn, tăng khả năng chịu đựng ô nhiễm các kim loại nặng trong môi trường đất, kích thích tăng sự sinh trưởng và phát triển ở rễ, duy trì độ phì nhiêu của đất, tăng chất lượng, sản lượng nông sản. Nấm rễ cộng sinh (Mycorrhizal) giúp giảm thiểu lượng nước tưới, tăng khả năng kháng bệnh gây hại, tăng tính chịu hạn. Đây cũng là một trong những biện pháp thích ứng với tác động biến đổi khí hậu.

Mycorrhizae có 2 dạng endoMycorrhizae và ectoMycorrhizae, tức là nội cộng sinh và ngoại cộng sinh. Đối với endoM, nó phát triển ngay bên trong hệ rễ qua các arbuscules mà có thể thâm nhập vào các tế bào. Loại nấm này có khả năng tạo ra các khối cầu mạch (glomero) trong các tế bào rễ cây và cũng chính nhờ các hệ thống khối cầu mạch này mà khả năng truyền tải nước cũng như các khoáng chất cho cây qua nấm tuyệt vời. Loại ectoMycorrhizae thì không xâm nhập vào bên trong tế bào mà tạo thành một lớp lưới bao xung quanh rễ, chính lớp lưới này làm tăng bề mặt rễ và là lớp hàng rào bảo vệ chống lại các nấm và vi khuẩn gây bệnh trong đất. Từ màng lưới này nấm tạo ra các chân rết đi luồn lọc vào các khe của tế bào rễ gọi là mạng Hartig, và chính mạng này làm tăng khả năng trao đổi chất giữa tế bào rễ cây và nấm.
Mycorrhizae cộng sinh được với tất cả các loại cây trồng kể cả cây đã chết, lá vàng khô nhưng còn nhựa cây thì nó sống và cộng sinh được.

 

Ảnh nguồn: Nix Phan

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN FUSA HOA KỲ TẠI VIỆT NAM

             FUSA GLOBAL COMPANY., LTD

VP phía bắc  : Số 3C Thi Sách – Hai Bà Trương – Hà Nội

VP phía nam : 72 Vincom Center -Lê Thánh Tôn- Q.1-Tp.hcm

Điện Thoại :  04.3976.1945 – 08.6656.6317 – HP Mr Nhàn 0986.385.726

E-mail : nhanfusa@gmail.comcontact@fusaglobal.com

Website: www.phanvisinhfusa.comwww.phanfusa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906699125