• Tiếng Việt
  • English

Cây ăn trái

QUY TRÌNH CANH TÁC MÍT THÁI CHANGAI BẰNG FUSA

Danh mục: Cây ăn trái | Ngày đăng: 2018-08-07

QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÍT THÁI CHANGAI (SIÊU SỚM)

BẰNG PHÂN HỮU CƠ VI SINH FUSA

 

 

1. ĐẶC TÍNH VÀ ĐIỀU KIỆN CANH TÁC PHÙ HỢP

* Đặc tính

Mít Thái Changai còn gọi là Mít Thái Siêu Sớm có tên khoa học là Artocarpus Heterophyllus có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Chiang Rai của Thái Lan, với nhiều ưu điểm như thời gian cho thu hoạch nhanh, dễ trồng đòi hỏi ít công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chịu hạn rất tốt, múi mọng và giòn ngọt, đậu trái quanh năm, thích hợp sinh trưởng ở nhiều vùng sinh thái trên cả nước và là loài cây trồng khá phù hợp trong chuyển đổi kinh tế ở vùng đất đồi.

Mít Changai là cây thân gỗ, cứng, có thể cao đến 20m. Gỗ cây Mít Changai có lõi to có màu vàng được ưa chuộng làm nội thất, lá xanh đậm hơn Mít thường, to và bóng, lá dài, rộng, mọc cách, bìa lá thẳng,có hoa mọc thành chùm cuống to dính vào nhau thành cụm hoa kép, hoa đực chín sau đó rụng, hoa cái được thụ phấn thì phát triển thành trái. Hoa chùm trên thân chính và cành to, là cây đơn tính đồng chu.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Sau 2 năm trồng là cho trái và cho trái quanh năm. Thời gian trồng  tính từ khi bắt đầu đặt bầu cây giống  đến 10 tháng sau đã có khả năng ra hoa đậu trái, như vậy chỉ 12 đến 15 tháng sau khi trồng là đã có mít ăn. Trọng lượng quả lớn từ 10-15kg đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. 

Múi Mít có thịt màu hồng đậm, ăn rất giòn, ít xơ có vị ngọt và thơm mát. Thông thường mỗi cây trưởng thành sẽ cho từ 100 đến 150 quả/ cây. So với các giống Mít hiện trồng giống Mít Changai có nhiều ưu điểm hơn như cho quả sớm, quả to, có tỷ lệ múi đạt đến 48 %, nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Loại Mít này cho năng suất cao khoảng 40 tấn/ ha và bán khá được giá nên được bà con nhà vườn ưa chuộng trồng từ Nam ra Bắc. Trong chế biến công nghiệp, giống mít Changai được dùng để sản xuất ra các sản phẩm như kẹo, mứt, đồ hộp . Đặc biệt cây Mít Changai này còn trồng được trên đất đồi.

Thu hoạch từ 90 - 120 ngày sau khi trổ hoa. Mít Changai tự chín ở nhiệt độ bình thường, quả mít có thể để lâu trong 6 tuần ở nhiệt độ 11 - 13 độ C, bình thường để được 7 - 10 ngày.

* Điều kiện canh tác phù hợp

Mít Thái Changai có độ thích nghi rộng được trồng phổ biến ở các tỉnh Nam bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long và đặc biệt thích trồng trên đất đồi của các vùng Trung Du, Miền Núi. Tùy vào điều kiện đất, nước, khí hậu, cách chăm sóc của người dân mà Mít Thái Changai  có chất lượng trái, màu sắc khác nhau một chút.

Khí hậu nóng ẩm là điều kiện thích hợp để cây Mít phát triển cho quả có vị ngọt đậm hơn, chịu được hạn nhưng không chịu được ngập úng. Mùa khô cần phải tưới ẩm khi cây mới trồng.

Ở Việt Nam có thể trồng hầu hết các nơi, kể cả những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Chọn đất trồng ở nơi khô ráo thoát nước tốt, không bị ngập úng kéo dài, có đủ nước tưới để cây sinh trưởng.

Vùng Đồng bằng, vùng trũng chỉ trồng Mít ở những chân đất có đê bao vững vàng và phải vun mô cao 0,3m-0,8m tùy mức thủy cấp cao thấp. 

Giống Mít Changai sinh trưởng khoẻ dễ trồng thích hợp với nhiều loại đất nhất là vùng đất cao, cây phát triển nhanh, ít công chăm sóc, nếu trồng đầu vụ mưa thì có thể không cần tưới. Trồng ở vùng đồi dốc còn giúp giữ đất, chống xói mòn.

2. KỸ THUẬT CANH TÁC

A. Đất trồng :

- Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 - 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 - 70cm và trồng cây lên mô đất. Nếu trồng trên đất thấp cần phải lên luống cho cây cao khoảng 60cm tối thiểu.

- Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm, trồng mặt bầu ngang bằng với mặt đất.

- Độ dốc cao hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm, trồng thấp hơn mặt đất 20-30cm.
Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 15kg phân chuồng + Rơm, bả thực vật (đã xử lý bằng phân hữu cơ vi sinh EMZ-FUSA).

Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

*Cách Trồng: Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng mít con khoảng 2-3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra.

Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Lưu ý, nén đất không làm vỡ bầu cây, đứt rễ và dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc rồi tưới đẫm nước.

Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

*Ghi chú :

Đất xấu thì đào hố rộng 0,8 – 1m. Bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục (bằng phân hữu cơ vi sinh EMZ-FUSA).

Nếu trồng trên đất tốt thì hố rộng 0,7 – 0,8m; sâu 0,6 – 0,7m; bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300gam lân và 0,5kg vôi bột.

Chú ý: phải trộn đều phân các loại cùng đất lấp đầy miệng hố trước khi trồng 7 ngày.

B. Thời vụ:

Cây Mít Thái có thể trồng quanh năm nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì nên chọn vào đầu mùa mưa tầm tháng 5 đến tháng 7 Dương lịch để giảm công chăm sóc.

Thời gian từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch dao động từ 4 đến 4.5 tháng hoặc 4 tháng 10 ngày là có thể thu hoạch mít già.

C. Mật độ khoảng cách trồng:

Mít Thái Changai có khả năng chịu hạn tốt, phù hợp với đất đỏ Bazan và cho quả siêu sớm nên khi trồng bà con cần lưu ý:

Có thể trồng ở độ dày 5x6m hoặc 6x7m.

Sau khi khai thác quả được 5 – 7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để đảm bảo độ thông thoáng 7 – 8m một cây để cây tiếp tục phát triển cho các lứa sau hoặc bà con có thể trồng cây cách cây hàng cách hàng 5m ngay từ đầu.

- Trồng dầy: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 300 cây (vì phải chừa đường đi nội bộ). 

- Trồng thưa: Cây cách cây 6m hàng cách hàng 7m. Một ha trồng khoảng 210 cây. - Đất cằn cỗi nên trồng dầy, đất tốt nên trồng thưa. Hiện nay, người ta có xu hướng trồng dầy để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.

D. Chọn Giống :

Mít Thái Changai hiện nay được bà con nhân giống theo phương pháp ghép và chiết. Giống này cũng có thể trồng bằng hạt tuy nhiên cho thời gian thu hoạch lâu cây sinh trưởng chậm và chất lượng quả không đều.

Cây con giống Mít cần khỏe mạnh được tuyển chọn kĩ càng nhằm chọn được những cây con giống có chiều cao và sức khỏe tốt. Cần loại bỏ đi những cây con giống sâu bệnh và còi cọc để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất sau này.

Dùng hạt cây Mít mật, Mít rừng gieo làm gốc ghép cho Mít dai. Tiến hành ghép khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn.

Thời vụ cho chiết, giâm hom, ghép cây tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định. Bí quyết thành công của các phương pháp nhân giống mít là giâm, ghép phải làm nhanh ngay sau khi cắt; với chiết cần để nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn mà chết khô cành.

+ Loại 1 : Cây giống ghép mắt, cây con  cao từ 30-50 cm, đường kính bầu 7-15 cm,cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh, phát triển tốt.

+ Loại 2: Cây giống cao 1,2-15 m, đường kính bầu 30 cm, đường kính thân 1-2 cm

 

3. TƯỚI NƯỚC & BÓN PHÂN:

3.1 Tưới nước:

Mít Thái rất cần nước, nhưng không thể sống khi bị ngập úng. Vì thế, bà con cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Bà con cần chú ý không để Cây Mít bị ngập úng, bởi nếu bị thừa nước cây non bị vàng lá và chết.

Khi trồng xong phải đậy phủ xung quanh gốc để che cỏ dại, chống xói mòn vào mùa mưa và giữ ẩm vào mùa khô.Tháng đầu nếu khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, giảm 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai tưới vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn. Mít rất sợ úng nên vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.

*Việc bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh và nuôi trái rất quan trọng. Do cây Mít Thái Changai có năng suất cao nên bà con cần bổ sung đúng thời điểm cây cần giúp cây nhanh phục hồi và nuôi trái nên chú ý bổ sung phân hữu cơ tạo độ mùn cho đất giúp đất tơi xốp là môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển, phân hủy, tạo mùn cung cấp cho cây.

3.2 Bón phân

a) Phân chuồng:Ngoài lượng phân bón khi bắt đầu trồng, tùy thuộc vào nguồn phân sử dụng, có thể tham khảo liều lượng như sau:

- Phân chuồng ủ hoai mục (bằng EMZ-FUSA): Tỉ lệ phân chuồng và rơm 50:50

- Phân hữu cơ công nghiệp (hàm lượng hữu cơ 40% trở lên): Bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Phân trùn quế (cần chú ý quy trình nuôi và xử lý): Nên phối trộn với phân chuồng ủ hoai mục theo tỉ lệ 7:3 để hạn chế chi phí và bổ trợ.

 

LOẠI PHÂN

Đvt

NĂM 1

NĂM 2

NĂM 3

NĂM 4

TỪ NĂM 5 TRỞ ĐI

Phân chuồng hoại mục

m3

7

10

15

15

20

Phân trùn quế

Tấn

3

4

4

5

5

 

 

b) Phân hữu cơ vi sinh FUSA:

  • BIO SIMO:Cung cấp các loại dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây trồng và các chủng vi sinh vật có tính đối kháng nhằm hỗ trợ phát triển đề kháng của cây, tiêm chủng phòng trừ các loại nấm bệnh và côn trùng gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng cây.

+ Cách sử dụng: Dung dịch sau khi hoạt hóa (ủ sinh khối), có thể pha thêm lượng nước đủ dùng để tưới. Có thể tưới ướt từ lá xuống gốc.(Lưu ý: tránh tưới vào giai đoạn cây đang ra hoa, thụ phấn).

  • EMZ –FUSA:Cung cấp các loại dinh dưỡng hữu cơ và  khoáng chất cần thiết cho cây trồng và các chủng vi sinh hỗ trợ chuyển hóa dinh dưỡng, cố định đạm, cân bằng pH, phát triển bộ rễ và giúp cây hấp thu dinh dưỡng một cách dễ dàng trong suốt quá trình sinh trưởng cây.

+ Cách sử dụng: Dung dịch sau khi hoạt hóa (ủ sinh khối), chỉ nên tưới gốc theo phạm vi tán. Có thể pha vào hệ thống tưới nhỏ giọt để cung cấp phân cho cây.

 

                 

 

Giai đoạn sinh trưởng

Liều lượng phân bón

(Lít/ha/năm)

BIO SIMO

EMZ-FUSA

Năm thứ 1

12

12

Năm thứ 2

14

14

Năm thứ 3

16

16

Năm thứ 4

20

20

Năm thứ 5

20

20

 

 

Ghi chú: Tùy theo điều kiện và hệ thống tưới, có thể chia lượng phân bón thành 3 hoặc 4 lần bón. Tuy nhiên, để có hiệu quả tối ưu nhất thì nên chia mỗi loại thành 6 lần bón, mỗi lần cách nhau 2 tháng và bón xen kẽ vào mỗi tháng (tháng này bón Bio Simo, tháng sau bón EMZ).

c) Dinh dưỡng:

Phân BIO NPK FISH HYDROSYLATE (KELP) làm nguồn cấp dinh dưỡng hữu cơ với đầy đủ các đa trung vi lượng và các loại khoáng hỗ trợ cho cây trồng. Có thể dùng để thay thế cho phân vô cơ, cụ thể như sau::

    

Giai đoạn sinh trưởng

Liều lượng bón (Lít/ha/năm)

Năm thứ 1

24

Năm thứ 2

28

Năm thứ 3

32

Năm thứ 4

36

Năm thứ năm

40

 

Lưu ý:

- Trong thời kỳ kiến thiết (Năm 1và năm 2): Có thể chia 2 tháng/bón 1 lần.

- Trong thời kỳ bắt đầu nuôi trái và khai thác: Nên chia đều mỗi tháng bón 1 lần.

- Tùy thuộc vào mật độ nuôi trái mà có thể điều chỉnh lượng phân bón tăng hoặc giảm.

 

4. CHĂM SÓC

Để cây Mít cho năng suất cao, lâu bền và phẩm chất ngon, đáp ứng được nhu cầu thị trường, việc áp dụng đúng kỹ thuật có vai trò khá quan trọng.

Kỹ thuật chăm sóc cây Mít được chia ra làm hai thời kỳ :

- Thời kỳ xây dựng cơ bản khoảng 2 năm, là khoảng thời gian từ lúc cây được trồng đến lúc cho trái ổn định

- Từ năm thứ 3 trở đi, là thời kỳ khai thác kinh tế, giai đoạn này cần rất nhiều kinh nghiệm cũng như biện pháp kỹ thuật để cần xử lý cho ra trái.

*Cắt tỉa cành cây Mít Thái

- Nên chú ý đến việc tỉa cành tạo tán, nhằm tạo khung cành khoẻ mạnh nuôi trái, tỉa cành là một trong những phương pháp nhằm tăng năng suất phòng chống sâu bệnh hiệu quả và mang tính thẩm mỹ, giảm độ nặng tán cho thân cây.

- Việc tỉa cành cần tiến hành khi cây cao khoảng 1m trở lên, cây còn nhỏ tỉa cành tạo tán từ 2-3 lần/ năm, khi cây lớn việc tỉa cành được thực hiện mỗi năm 1 lần khi thu hoạch trái xong.

- Cắt bỏ các cành mọc sát mặt bên, cành mọc song song theo trục thân chính, giữ lại các cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 -50 cm tạo thành tầng, mỗi tầng không quá 5 cành cấp 1, tỉa bỏ bớt các cành cấp 2 cấp 3 tạo thông thoáng cho cây.

- Cây Mít Changai rất nhanh cho trái từ năm đầu tiên trồng, cây đã ra hoa đậu quả nhưng để cây có sức tập trung nuôi cành và nuôi trái nên thường xuyên thăm vườn, tỉa bỏ hoa và trái non trong năm đầu tiên.

- Bắt đầu từ năm thứ hai trở đi mới cho đậu trái, thời điểm bắt đầu để trái phải từ 18 tháng hoặc 2 năm, tuy nhiên lúc này cây vẫn chưa đủ lớn, nên mỗi cây chỉ để từ 1-3 trái tuỳ độ lớn nhỏ của cây.

- Từ năm 3 số lượng trái tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây thường từ 3 – 6 trái/cây/vụ.

Giống Mít Changai mỗi đợt ra trái, số lượng trái trên cây rất nhiều, có thể lên đến vài trăm trái/ cây, nên phải bỏ bớt để đảm bảo trái to nặng từ 15-20kg mỗi trái. Cây Mít càng tỉa càng nhiều càng ra quả nhiều.

- Tỉa bớt quả xấu, quả nhỏ, quả sâu bệnh và cả những quả bình thường (trong trường hợp cây quả sai quả) để đảm bảo mật độ quả phù hợp với từng cây.

 

5. MỘT SỐ SÂU BỆNH TRÊN CÂY MÍT THÁI

5.1 Sâu hại :

- Sâu đục thân, đục cành: Có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Sâu trưởng thành là bọ cánh cứng dài khoảng 2,5cm, màu đen có sừng dài, râu đỏ, trưởng thành đẻ trứng vào những vết thương có sẵn trên cây, hoặc dùng hàm dưới cắn tạo vết thương trên cây và đẻ trứng vào đó. Sâu non nở ra đục vào phần dưới vỏ để ăn và phát triển. Thân chính và các cành lớn là đối tượng để sâu cắn phá. Sâu non hóa nhộng trong một bao nằm bên trong lớp vỏ cây.

- Ruồi đục quả: Do loài dacus sp, đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái.

- Sâu đục quả:Gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất.Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Bên ngoài lỗ đục có phân thải từng đám màu đen. Quả bị hại vẫn tiếp tục phát triển, nhưng chỗ vết sâu đục

- Ngài đục quả: Có nhiều loài gây hại khác nhau, chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn quả chín.

- Rầy, rệp:Có rất nhiều loại rầy, rệp gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, quả non làm lá quăn queo, cây chậm lớn, quả dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và quả không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp Sáp tấn công ở phần gốc và rễ.

 

5.2 Bệnh Hại:

- Bệnh nấm hồng trên thân cành.

- Bệnh thối nhũn: Cây con ở vườn ươm có độ ẩm cao, quá rậm rạp dễ bị bệnh và lây rất nhanh.Bệnh có thể do nấm Rizoctonia solani, Sclerotium, Pythium gây nên. Trên thân gốc và bề mặt cây có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dầy đặc và lây lan nhanh. Làm teo gốc, phần non chết. Bệnh làm teo gốc và phần non chết gục như bị luộc.

- Bệnh thối gốc chảy nhựa: Bệnh thường xảy ra đối với vườn quá ẩm ướt và có nhiều loại sâu hại chích hút nhựa cây, gây vết thương tạo cơ hội tốt cho nấm Phytopthora thâm nhập.

Cây bị bệnh có triệu chứng: Đầu tiên vùng gốc bị chảy nhựa màu đỏ nâu, nhiều vết loét, nước dịch chảy rỉ, vỏ vùng gốc bị thối, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt và thâm đen, khi bóc lớp vỏ sẽ thấy phần gỗ phía dưới có màu hồng nhạt và có những đốm màu hơi tím, viền gợn sóng.

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ lan rộng ra xung quanh, sau vài tháng có thể bao kín hết cả chu vi gốc (chỗ bị bệnh), làm cho rễ bị thối; lá trên ngọn vàng và rụng dần làm cho cây chết.

Nấm bệnh có thể làm cho quả thối, thường khi phát hiện được, thì bệnh ở tình trạng nặng khó chữa trị.

Cách phòng bệnh hữu hiệu nhất là trồng trên đất cao ráo, thoát nước tốt, bảo vệ các thiên địch để hạn chế sâu rầy.

Với những vườn, cây đang bị bệnh, cần giảm bớt lượng phân đạm.

Nếu bị nặng có thể ngừng hẳn việc bón phân đạm chờ hết bệnh mới bón trở lại, đồng thời bón bổ sung lân và kali.

- Bệnh thối hoa và quả non:

Bệnh do nấm gây ra, ban đầu vết bệnh chỉ là một vài đốm nhỏ màu nâu, sau đó lan rộng dần ra xung quanh thành hình tròn hoặc bầu dục nằm theo hướng chiều dọc của quả.

Tốc độ phát triển của vết bệnh rất nhanh, nhất là gặp điều kiện ẩm ướt trong các tháng mùa mưa, đôi khi chỉ sau hai, ba ngày là kích thước của vết bệnh tăng lên đến vài cm, khoảng một tuần sau vết bệnh có thể phát triển lan ra toàn bộ diện tích bề mặt của quả.

Trên quả bệnh mọc ra rất nhiều túi bào tử màu đen làm cho quả chuyển sang màu đen, khi sờ tay vào nó sẽ bám giống như lớp bồ hóng. Bệnh thường phát triển trong điều kiện ẩm ướt. Trên một chùm nếu hoa hoặc quả non bị bệnh thì ngững quả non khác khó tránh khỏi.

 

5.3 Biện pháp phòng trừ

- Canh tác hữu cơ vi sinh thiên về cải tạo đất, tạo môi trường thuận lợi, kích thích cây trồng phát triển khỏe mạnh, tự hấp thu dinh dưỡng cân đối, đề kháng tốt và hạn chế sự phát triển của các bệnh do nấm, côn trùng gây hại dựa theo phương pháp IPM (quản lý dịch hại tổng hợp). Qua đó, giảm thiểu chi phí phòng trừ bệnh bằng thuốc BVTV, hướng đến sức khỏe của người trồng cũng như người sử dụng sản phẩm và thân thiện với môi trường.

- Trước khi trồng cần đắp mô, lên liếp cao và xây dựng hệ thống thoát nước.

- Không nên trồng quá dày, định kỳ tỉa bỏ những cành nhỏ, càng tăm mọc bên trong tán lá.

 

6. THU HOẠCH

Thu hoạch từ 90 – 120 ngày sau khi trổ hoa. Mít Changai tự chín ở nhiệt độ bình thường, quả mít có thể để lâu trong 6 tuần ở nhiệt độ 11 – 13 độ C. Bình thường để được 7 – 10 ngày.

Mít Thái giống siêu sớm cho thu hoạch nhanh và đều quanh năm. Thời gian trung bình từ khi ra hoa đến khi tạo quả khoảng 5 tháng.

Chính vì thế khi thấy quả mít chuyển màu sang vàng và gai nở to vỗ có tiếng kêu bôm bốp bạn bắt đầu có thể thu hái được. Dùng dao cắt nhẹ nhàng phần cuống và xếp mít ở nơi thoáng mát. Lau bớt phần nhựa mít đi để tránh dây ra tay hoặc quần áo. Sau mỗi vụ thu hoạch cần bón thúc thêm phân bón để cây lấy sức cho ra quả vào vụ tiếp.


098 999 5847
BioCo Agriculture