Vai trò của nguyên tố trung lượng Canxi (Ca)

 

 

Nguyên tố Trung Lượng Canxi mang lại lợi ích gì cho cây ?!!

Như mọi người đã biết Canxi (Ca) là một trong ba dưỡng chất trung lượng cùng với các nguyên tố Lưu Huỳnh ( S ) và Magie ( Mg )  rất cần thiết cho cây trồng, Ca là một nguyên tố dinh dưỡng chiếm tới 30% trong số các chất khoáng của cây.

Ca chiếm phần lớn trong cấu tạo vách tế bào thực vật, chủ yếu tham gia vào sự tạo thành vách tế bào và hoạt chất của nhiều loại men, có tác dụng rất quan trọng tới việc duy trì công năng của màng tế bào. Ngoài ra, Ca còn có tác dụng đặc biệt trong việc duy trì cân bằng của môi trường bên ngoài, tăng cường sự nở hoa và tăng độ bền của hoa.

Ca giúp làm giảm tính thấm nước của tế bào, nhưng lại làm tăng thoát hơi nước, vì thế vai trò đầu tiên của Ca mang lại cho đất là :

– Giúp đất giảm độ chua,

– Giảm độc hại của các chất Al, Mn, Cu, Fe,… (nếu hàm lượng cao).

– Mang lại lợi ích rất thiết đối với vi khuẩn cố định đạm.

Đối với cây trồng Ca mang lại những lợi ích thiết thực như sau :

– Kích thích bộ rễ và lá cây phát triển.

– Giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào và làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.

– Làm tăng các hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ có trong cây.

– Giúp giảm hàm lượng đạm Nitrat ( NO3- ), điều này giúp cho các vi sinh vật rễ phát triển thuận lợi, điều tiết mạnh mẽ quá trình trao đổi chất của tế bào.

– Duy trì tỷ lệ các cation và anion trong tế bào, cũng như hạn chế được sự xâm nhập của các chất K+, Mg+2, Na+, NH4+…vào tế bào ,  là yếu tố chống độc cho cây.

Biểu hiện của cây trồng khi thiếu Ca : Lá và đọt non dễ bị cong queo và nhỏ, mép lá không đều, hay có hiện tượng chồi chết ngọn, cây kém phát triển, rễ nhỏ và ngắn, thân mềm, cây yếu dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

Nếu bón thừa Ca, trước hết Ca hoạt động ở quanh vùng rễ để khử độc cho cây tốt nên phần lợi vẫn ưu thế hơn. Tuy vậy để sử dụng mặt lợi này của Ca, thường ta bón liều lượng Ca cao vào lúc làm đất trước khi gieo cấy 1 – 2 tuần sẽ có lợi nhiều hơn.

Phân hữu cơ vi sinh FUSA chứa các thành phần của ENZYME bao gồm các chất đa trung vi lượng, các chất axit hữu cơ và các loại vi sinh và nấm sinh tốt cho cây trồng, hướng tới một nền hữu cơ bền vững mang lại những nông sản có giá trị kinh tế cao.

Để được tư vấn thêm về liều lượng sử dụng sản phẩm cho từng loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ :
▸Website:
www.biocoagri.com
www.biococo.vn
www.phanvisinhfusa.com
www.phanbonmy.com
▸Fanpage :
facebook.com/biocoagri
facebook.com/phanvisinhemz
———————-
#phanhuuco,
#phanvisinhfusa,
#emzfusa,
#biosimo,
#fishhydrolysate,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906699125